Tin tức News
  • Trang chủ
  • Cách cài đặt HTTPS cho WordPress bằng SSL chi tiết nhất
Cách cài đặt HTTPS cho WordPress bằng SSL chi tiết nhất

Thiết lập chuẩn bảo mật https WordPress và SSL là rất cần thiết đối với bất kỳ Website nào. Việc cài đặt https cho WordPress rất dễ dàng và bạn chỉ cần sử dụng chứng chỉ SSL đồng thời buộc https chạy trên website là được. Dưới đây KinglionAdv sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt HTTPS cho WordPress bằng SSL.

https WordPress

Cài đặt https cho WordPress

Tìm hiểu SSL và HTTPS là gì?

SSL là gì và khi nào thì sử dụng SSL?

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer. Đây là một công nghệ giúp tạo ra những kết nối an toàn giữa website và trình duyệt. Khi Website có sử dụng một “chứng chỉ” thì lúc này nó giúp bạn biết thông tin đưa đến mỗi lần giao dịch là an toàn. 

sll là gì

SSL là gì?

Việc cài đặt SSL rất quan trọng vì nó chứng minh bạn đang nghiêm túc bảo vệ thông tin của khách hàng. Một số lợi ích khi cài đặt SSL cho WordPress có thể kể đến là: 

  • Thứ nhất người dùng sẽ yên tâm hơn khi gửi thông tin của họ cho bạn. Bởi vì họ biết rằng việc này là an toàn và họ không bị đánh cắp thông tin.
  • Gia tăng sự tin cậy cho Website của bạn.
  • Google cũng xếp SSL vào danh mục xếp hạng vậy nên bạn còn có thể gia tăng hàng.

Và nếu như Website của bạn chưa được cài đặt SSL thì hãy thực hiện cài đặt ngay. Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ SSL cho WordPress và việc cài đặt https cho WordPress cũng rất dễ dàng.

HTTPS là gì và nó hoạt động như thế nào?

https là gì

HTTPS là gì?

Nếu như bạn là người mua chứng chỉ SSL và muốn cài nó lên website của mình thì cần phải truyền tải dữ liệu bằng giao thức HTTPS. Cách thức hoạt động của HTTPS cũng giống như HTTP nhưng được sử dụng chuẩn giao tiếp an toàn hơn. Và để giao thức HTTPS này hoạt động thì website của bạn cần có một chứng chỉ SSL để giải mã dữ liệu. Nếu như không có SSL thì khi truy cập giao thức HTTPS website của bạn sẽ báo lỗi như hình dưới đây:

lỗi k có https

Vậy chúng ta đã thấy tầm quan trọng và sự hoạt động đồng thời của SSL và HTTPS. HTTPS là giao thức truyền tải và nó bắt buộc phải được mã hóa. Còn SSL là công cụ để mã hóa dữ liệu đó. 

Cách cài đặt HTTPS cho WordPress bằng SSL

Khi bạn đã mua chứng chỉ SSL và dưới đây là hai bước đơn giản để cài đặt HTTPS cho WordPress:

  1. Thứ nhất là bạn phải cài SSL certificate vào website
  2. Thứ hai đó là buộc WordPress phải chạy bằng giao thức HTTPS

Quá trình này diễn ra đơn giản và được áp dụng tương tự với các nhà cung cấp hosting khác.

Bước 1: Cài đặt SSL certificate cho website

Khi bạn đã mua chứng chỉ SSL thì thực hiện theo quy trình dưới đây:

Trước tiên là đăng nhập vào Control Panel của website. Ở hostinger thì Control Panel của website có thể được truy cập tại địa chỉ sau: 

https://www.hostinger.vn/dang-nhap-cpanel

Tiếp theo bạn nhấp vào nút Home để hiện ra màn hình thiết lập SSL. Bạn click vào nút thiết lập. 

thiết lập ssl cho website

Thiết lập SSL cho Website

Sau đó chọn website cần cài đặt SSL. Tiếp theo bạn tiến hành nhấn nút Thiết lập là đã thiết lập xong.

chọn website cần cài đặt ssl

Chọn Website cần cài SSL

Bước 2: Cài đặt HTTPS cho WordPress

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách để cài đặt HTTPS cho WordPress:

Cách 1: Sử dụng đến tính năng Force HTTPS trong control panel

Đây là cách đơn giản nhất và bạn chỉ cần truy cập vào phần quản lý SSL ở trang thành viên của Hostinger và nhấn vào nút Force HTTPS là được. Đến đây thì bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt HTTPS cho WordPress.

cài https cho wordpress

Cài HTTPS cho WordPress

Cách 2: Bạn sử dụng giao diện quản lý WordPress và chuyển hướng 301

Nếu website của bạn là website mới thì rất đơn giản còn nếu là website lâu năm thì sẽ phức tạp hơn một chút để giữ nguyên lượng truy cập và thứ hạng SEO.

Bước đầu tiên: truy cập vào dashboard mở tab Settings General. Tại đây bạn hãy tìm 2 trường đó là: WordPress Address (URL) và Site Address (URL). Lúc này bạn đã có thể chuyển HTTP prefix sang HTTPS.

Chuyển HTTP prefix sang HTTPS

Chuyển HTTP prefix sang HTTPS.

Tuy nhiên có một vấn đề sẽ xảy ra với những website lâu năm. Địa chỉ URL cũ gắn link trên Internet mà không có HTTPS. Vậy nên bạn cần chuyển hướng những link HTTP cũ này sang link HTTPS nếu bạn không muốn google đánh giá link không tồn tại. Và tất nhiên site của bạn có thể bị tụt hạng vì điều này.

Vậy nên bước thứ hai đó là chuyển hướng link từ HTTP sang HTTPS

Có nhiều cách để chuyển hướng tuy nhiên cách đơn giản nhất đó là sử dụng chuyển hướng 301. Đầu tiên bạn tìm và mở file .htaccess (để mở file này bạn hãy dùng công cụ File Manager hoặc FTP client như FileZilla). 

Khi đã tiến hành kết nối xong qua FTP thì bạn chuyển tới thư mục public_html và tìm file .htaccess:

Cài đặt  HTTPS cho WordPress

Cài đặt  HTTPS cho WordPress

Ở đây bạn nhấp chọn vào file. Kích chuột phải và chọn mục View/Edit để mở ra bằng text editor giúp bạn thay đổi nội dung ở bên trong. Lưu ý là đừng chỉnh dòng code nào mà chỉ cần cuộn tới cuối file và dán đoạn snippet này vào.

Nên nhớ là hãy thay đổi địa chỉ URL trong code thành địa chỉ HTTPS. Sau đó bạn lưu lại thay đổi và đóng file lại là xong. Đến đây bạn đã có thể truy cập website bằng link HTTPS và đồng thời trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng bạn tới HTTPS của website.

Cách 3: Tiến hành cài đặt WordPress SSL Plugin

Bạn có thể tiến hành cài Plugin SSl WordPress nếu như không muốn làm việc trực tiếp với file WordPress. Điều quan trọng đó là bạn phải chọn Plugin tốt để hạn chế các rủi ro khiến plugin SSL ngừng hoạt động và website không load được HTTPS. Bạn nên sử dụng Really Simple SSL vì nó dễ sử dụng. Tất cả những gì bạn cần lúc này là một chứng chỉ SSL.

Cài đặt  HTTPS cho WordPress

Cài đặt  HTTPS cho WordPress

 Sau khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin xong thì nó sẽ scan website của bạn để tìm WordPress SSL certificate. Và lúc này nó sẽ cài đặt HTTPS cho WordPress. Để có thể hoàn tất quá trình bạn hãy truy cập tab Settings > SSL trong dashboard và click vào nút Reload over HTTPS. Vậy là website của bạn đã an toàn với HTTPS.

Một số lỗi thường gặp của HTTPS WordPress

Có một vài yếu tố không tải qua HTTPS – lỗi mix content

Sau khi đã hoàn thành các bước cài https cho wordpress thì bạn sẽ gặp trường hợp có một số tài nguyên trên site như hình ảnh sẽ không tải được. Đó là do WordPress vẫn đang sử dụng prefix HTTP thay vì HTTPS. Lỗi này được gọi là mix content error. Và để xử lý thì bạn hãy sửa nó bằng file .htaccess. Cách này nhanh hơn và dành cho những ai không thích dùng plugin.

Chính plugin WordPress gây ra lỗi

Cách đơn giản nhất đó là xóa cache WordPress. Sau khi bạn đã xóa cache thì bạn hãy tải lại trang web. Lúc này thì website đã dùng HTTPS bình thường mà không bị lỗi nữa.

Trên đây tôi đã chia sẻ cho bạn một số kiến thức liên quan đến cách cài đặt HTTPS cho WordPress bằng SSL. Ngày nay SSL certificate và HTTPS trở nên phổ biến hơn và trở thành chuẩn mực. Đồng thời hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế web Quy Nhơn thì hãy liên hệ với Công ty Thiết kế website KinglionAdv để được tư vấn những điểm cần lưu ý khi làm website. Hotline: 0905522378

Bài viết liên quan:

>>> Hướng dẫn cách tạo Email theo tên miền riêng đơn giản nhất

>>> Top 10 nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam hiện nay

>>>  Top 10+ xu hướng thiết kế website 2021 hiện đại không thể bỏ qua

Our Team

Nguyễn Thái Vương (Vương IT35) Nguyễn Thái Vương (Vương IT35)

Xin chào. Tôi là Vương IT35 – CEO & Founder Kinglion Adv. Với kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực thiết kế website. Tôi đã làm việc với rất nhiều đối tác lớn tại Quy Nhơn.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap